1
Bạn cần hỗ trợ?

Áo giáp chống đâm chém đã có từ thời Trung cổ xa xưa ở Âu châu. Ở xứa Á Đông cũng có từ rất sớm, theo ghi nhận là từ thời nhà Tần bên xứ Tàu.

Tuy nhiên, loại áo giáp Lưới của người châu Âu, được ưa dùng hơn cả do sự tiện lợi khi sử dụng. Trọng lượng nhẹ, và đặc biệt rất dễ vận động . Giúp cho người lính linh hoạt hơn trên chiến trường.

Còn với áo giáp dạng tấm của xứ Á Đông thì rất nặng nề, cồng kềnh và khó khăn trong việc vận động. Do đó loại áo giáp này dường như chỉ dùng cho các vị tướng chỉ huy khi ra chiến trường. Và về thực chất các vị tướng này mặc áo giáp ra chiến trường chỉ có mục đích nhằm trực tiếp chỉ huy và khích lệ quân sỹ. Chứ không thể trực tiếp chiến đấu với quân địch được, đây là một hạn chế rất lớn của loại áo giáp phương Đông. Trong khi đó ở Âu châu với việc rất dễ chế tạo và sử dụng áo giáp lưới, hầu như những người lính đều được trang bị áo giáp lưới để ra chiến trường.

Và kết quả như chúng ta đã thấy số lượng thương vong trong các trận chiến ở hai mặt trận là khác xa nhau quá nhiều.

Trong khi số lượng binh lính bị chết trong trận chiến ở châu âu là rất ít, tất nhiên là tùy theo quy mô của trận chiến đó nữa, nhưng nếu xét cùng một quy mô như vậy thì có thể bên này chiến trường châu Á số lượng thương vong lên đến vạn người, máu chảy thành sông thì bên kia châu Âu số lượng chỉ lên đế vài trăm là cùng.

Và các bạn biết đấy, cũng vì sự ra đời của áo giáp lưới phục vụ cho những người lính ra chiến trường ở châu âu rất thịnh hành và phổ biến. Nên việc kết thúc một trận chiến ở vào thời kỳ đó là rất khó khăn.Chính điều này đã thúc đẩy những nhà khoa học quân sự châu âu đau đầu để tìm ra những loại vũ khí mới để khắc chế loại áo giáp này, và một điều tất yếu của bánh xe lịch sử đó là sự ra đời của đại bác và súng.

Vậy là chiếc áo giáp thần thánh của những chiến binh quả cảm như Viking, Amur, … đã hoàn tất sứ mệnh của mình dần dần đi vào quên lãng khi loại hình chiến tranh bằng vũ khí đao, kiếm được thay thế bởi các loại vũ khí mới như súng, đại bác….

Trong khi đó ở sứ Á Đông. Do không được trang bị các loại áo giáp trên chiến trường nên thương vong cực lớn trong mỗi trận đánh. Dẫn đế sự thành bại trong mỗi cuộc chinh phạt là rất rõ ràng.

Cũng vì lẽ đó mà rất nhiều thế kỉ sau này ở phương  Đông không có sự thay máu trong khí tài quân sự. bởi số lượng binh linh tử trận là rất nhiều, người ta vẫn dùng các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm, đao, thương….

Ngẫm lại lịch sử, ta thấy một sứ mạng cực kỳ to lớn của loại áo giáp lưới, đã được các chiến binh huyền thoại Viking sử dụng trong thời Trung  cổ.Nó đã bảo vệ được biết bao nhiêu sinh mạng của những người lính trên chiến trường

Và lịch sử cho đến ngày nay vẫn xoay vần theo đúng lộ trình của nó. Tuy sống trong thời hiện đại của thế kỷ 21 với thời đại mà người ta gọi là “ Bốn Chấm” . Trong khi ở thế giới phương Tây đời sống con người đã lên đến một mức độ khá cao, thì ở phương Đông trong mọi mặt của cuộc sống vẫn còn đi sau rất nhiều thập kỷ. Những vũ khí thô sơ như đao, dao, kiếm, mã tấu…. vẫn ngày ngày cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu con người. Không ít những vụ việc gây hoang mang dư luận như chặt xác phi tang, hay gần đây nhất là vụ các HIỆP SỸ Sài Gòn  bị giết hại chỉ bằng những con dao.Những vũ khí hết sức thô sơ.

Giật mình ngẫm lại mới thấy trong thời đại ngày nay chiếc áo giáp lưới vẫn còn nguyên giá trị của nó ở phương đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng,

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của công nghệ vật liệu.Những chiếc áo giáp đã không còn là áo giáp sắt của ngày xưa nữa.

Áo giáp bây giờ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại hơn. Dùng vật liệu là sợi inox không rỉ . Với độ cứng cao gấp nhiều lần sợi thép của áo giáp ngày xưa, và đặc biệt nó cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Trong khi khả năng chống đâm được cải thiện một cách vượt bậc hơn

Ở tâm thế của một nhà sản xuất áo giáp hàng đầu của Việt Nam. Tôi mong sản phẩm này sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, để góp phần bảo vệ tính mạng của biết bao con người. Và cũng một lần nữa khẳng định giá trị của một chiếc áo giáp lưới, đã bị lãng quên ở xứ người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...

0976396216